Cầu vồng có mấy màu? Tại sao cầu vồng thường có sau cơn mưa?

Cầu vồng có mấy màu? Tại sao cầu vồng thường có sau cơn mưa?

Tháng Chín 26, 2021 Off By haiharder
Màu sắc bạn nhìn thấy khi cầu vồng xuất hiện là kết quả của việc ánh sáng bị tách thành các bước sóng riêng lẻ khác nhau của nó. Vậy cầu vồng có mấy màu?


I. Cầu vồng xuất hiện khi nào?


Trước khi trả lời cầu vồng có mấy màu thì tìm hiểu ngoài lề một chút. Nếu như hiện tượng nguyệt thực, nhật thực,… mấy năm mới xuất hiện 1 lần thì chỉ cần sau cơn mưa là cầu vồng có thể xuất hiện được với hình vòng cung và những màu sắc rất đẹp.

Điều này cho chúng ta một quang phổ màu từ các bước sóng ngắn hơn màu xanh lam và tím đến các bước sóng màu đỏ dài hơn. Chuỗi màu sắc này mang lại cho chúng ta hình mẫu đặc trưng mà tất cả chúng ta đều quen thuộc và chúng ta học được từ thời thơ ấu thông qua việc sử dụng các cụm từ dễ nhớ.
 

Tại sao có cầu vồng xuất hiện sau mưa?


Các màu sắc của cầu vồng là Đỏ, Cam, Vàng, Xanh lục, Xanh lam, Chàm và Tím. Thực chất cầu vồng có hàng triệu màu nhưng chỉ có 7 màu là ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bởi vì đó là hiện tượng ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào những giọt nước li ti nên lóe ra những màu sắc khác nhau.

>>> Thấy cầu vồng là điềm tốt hay xấu?

II. Ai là người phát hiện ra cầu vồng?


Nhà triết học Hy Lạp Aristotle lần đầu tiên bắt đầu suy ngẫm về cầu vồng và màu sắc của chúng vào năm 350 trước Công nguyên. Những ý tưởng của ông đã được nhà triết học La Mã Seneca the Younger tiếp thu và trau chuốt trong Cuốn sách 1 của Naturales Quaestiones vào khoảng năm 65 sau Công nguyên. 


Senaca đã đi trước thời đại một cách đáng ngạc nhiên trong khả năng suy luận của mình, thậm chí còn tiên đoán được việc Newton phát hiện ra hiệu ứng lăng kính nhiều thế kỷ sau đó.


III. Nguyên nhân xuất hiện cầu vồng


Trong suốt nhiều thời đại, các nhà tư tưởng, triết học và nhà tự nhiên học đã xem xét hiện tượng hiệu ứng cầu vồng, nhận thấy sự xuất hiện của nó không chỉ trên bầu trời mà còn trong các trường hợp khác.

Nhưng trong mọi trường hợp, hai yếu tố cần thiết cho 
màu đặc trưng đó là hơi nước hoặc giọt nước và ánh sáng mặt trời. Cuối cùng, Isaac Newton đã chứng minh rằng ánh sáng trắng được tạo thành từ một dải màu bằng cách tách ánh sáng bằng lăng kính. 

Hình ảnh cầu vồng đôi


Khám phá của ông ấy, cùng với công trình của những người khác trước đó nên cuối cùng đã giải thích được cách cầu vồng hình thành. Bởi thế mà chỉ sau cơn mưa thì mới tồn tại những giọt nước ly ti để ánh sáng chiếu vào.

Ông cũng lưu ý rằng chuỗi màu sắc của cầu vồng không bao giờ thay đổi, luôn chạy theo cùng một thứ tự. Ông đưa ra ý tưởng rằng có bảy màu trong một quang phổ: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. 

IV. Màu sắc của cầu vồng

1. Thực tế cầu vồng có mấy màu


7 màu vẫn là câu trả lời phổ biến khi hỏi cầu vồng có mấy màu và nó giúp ghi nhớ thứ tự của các màu dễ nhận biết nhất trong cầu vồng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cũng có một loạt các màu sắc, rất nhiều màu sắc mà chúng ta không thể phân biệt tất cả chúng bằng mắt thường.


Ý tưởng rằng có bảy màu sắc trong cầu vồng vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ điều này là đúng, nhưng khi quan sát kỹ hơn cầu vồng cho thấy có nhiều hơn, không chỉ bảy màu riêng lẻ.

Cầu vồng không phải là một quang phổ thuần túy. Nó thực sự được tạo thành từ vô số các màu quang phổ riêng lẻ đã chồng lên nhau và trộn lẫn.
Trình tự cơ bản cho cầu vồng chính luôn giống nhau chạy từ Đỏ (bước sóng dài nhất khoảng 780 nm) đến Tím (bước sóng ngắn nhất trong dãy ở 380 nm).


2. Làm thế nào để nhớ màu sắc của cầu vồng?


Ngay từ khi còn rất nhỏ, chúng ta đã được dạy cách nhớ màu sắc của cầu vồng bằng cách sử dụng trí nhớ.
Đây là một cụm từ lấy chữ cái đầu tiên của mỗi màu và tạo thành một từ mới, từ đó tạo ra một cụm từ dễ nhớ.

Một trong những cách ghi nhớ truyền thống là Richard Of York Gave Battle In Vain, nhưng bạn cũng có thể tự ghi nhớ theo cách của riêng mình.


3. Một số điều thú vị khác về cầu vồng

  • Cùng một cầu vồng nhưng tại địa điểm khác nhau bạn sẽ nhìn được hình ảnh khác nhau. Theo tự nhiên, khi giọt nước bị chiếu sáng sẽ khúc xạ thành góc 42 độ và chỉ có trong khoảng đó mình mới nhìn thấy còn vùng khác thì không.
  • Nhìn thấy hai, ba cầu vồng cùng lúc: Lý giải hiện tượng này là do sự nhiễu xạ của ánh sáng.
  • Cầu vồng đêm: Không chỉ mặt trời mới có thể tạo ra cầu vồng mà mặt trăng cũng có thể chiếu vào hơi nước và tạo ra cầu vồng vào ban đêm.
  • Cầu vồng lửa: Hình thù khác biệt giống đám lửa do mây lạnh đột ngột lên cao trong điều kiện thời tiết đang nắng ráo.

Tóm lại các bạn đã ghi nhớ cầu vồng có mấy màu chưa? Câu trả lời quen thuộc là 7 màu nhưng đó là 7 màu có thể nhìn thấy còn thực tế có nhiều màu hơn nhiều. Hãy giúp bạn bè bổ sung kiến thức hữu ích bằng cách share bài viết của resoundingharmony cho mọi người cùng đọc nhé!