Đất đấu giá là gì? Những điều cần biết về đất đấu giá

Đất đấu giá là gì? Những điều cần biết về đất đấu giá

Tháng Tám 18, 2021 Off By haiharder

Đất đấu giá là một trong những khái niệm về đất đai được những người đầu tư bất động sản quan tâm. Vậy đất đấu giá là gì? Những điều cần biết khi mua đất đấu giá? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của resoundingharmony.org, cùng theo dõi nhé!

I. Đất đấu giá là gì?

Đấu giá đất là hoạt động “mua, bán” (hoặc chuyển nhượng) quyền sử dụng đất

Đấu giá đất là hoạt động “mua, bán” (hoặc chuyển nhượng) quyền sử dụng đất. Cách làm là mọi người lần lượt trình bày giá đất. Sau khi đấu thầu, giá bán tăng dần. Cuối cùng, người thắng cuộc đấu giá sẽ nhận được một khoản phí chuyển nhượng đất.
Để đấu giá dự án, bạn cần xem lại các yếu tố sau:
 • Địa điểm đấu giá phải là đất sạch. Nó không thể được chuyển nhượng hoặc cho thuê.
 • Được sự đồng ý của các sở quy hoạch và xây dựng để làm rõ quy hoạch chung.
 • Đơn giá khởi điểm đã được Sở tài chính phê duyệt để làm cơ sở cho cuộc đấu giá.
 • Có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đường sá, cấp điện, thoát nước …
Các cuộc đấu giá quyền sử dụng thường được tổ chức bởi các cơ quan chính phủ hoặc đấu giá viên trong khu vực của bạn. Các cơ quan, tổ chức này cần công bố các thông tin cần thiết cho các phương tiện truyền thông như giá đất, vị trí đất trước khi tiến hành đấu giá đất.

II. Những điều cần biết về đất đấu giá

1. Tính pháp lý của đất đấu giá

Bản chất pháp lý của đất là thông tin rất quan trọng. Chúng cho biết đất có tranh chấp hay được phân lô hay không. Hoạt động đấu giá thường do Ủy ban nhân dân các cấp tổ chức. Do đó, tình trạng pháp lý và nguồn gốc của chúng phải rõ ràng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá nhiều về điều này.

2. Ai được quyền tham gia đấu giá?
Các công ty sau đây có quyền tham gia đấu giá đất:
 • Cá nhân
 • Hộ gia đình.
 • Một tổ chức kinh tế.
 • Người Việt Nam sống ở nước ngoài.
 • Một công ty nước ngoài
Tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể tham gia vào mọi trường hợp. Ví dụ, cá nhân và hộ gia đình. Nhóm chủ thể này có quyền sử dụng đất vào mọi mục đích và nhu cầu.
Các tổ chức kinh doanh, công ty Việt Nam ở nước ngoài và công ty nước ngoài chỉ được tham gia đấu giá nếu mục đích nhận quyền sử dụng đất là kinh doanh. Dự án này phải là dự án xây dựng khu dân cư để bán hoặc để bán và cho thuê. Quy định này nhằm hạn chế quyền sở hữu quyền sử dụng đất của các chủ thể thuộc nhóm này.

3. Giá khởi điểm của đất đấu giá

Giá khởi điểm được xác định theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Do đó, bạn không phải lo lắng về vấn đề giá cao. Hoặc trong tình trạng bị ép giá không đúng với giá trị thực của nó. Nguyên tắc xác định giá khởi điểm sẽ khác nhau tùy theo hình thức thuê đất có thu tiền hay giao đất. Về cơ bản, giá thấp nhất được xác định là giá sát với giá thị trường tại thời điểm đấu giá trong điều kiện bình thường. Lưu ý giá này không thấp hơn giá của bảng giá đất do Ủy ban nhân dân Nhà nước quy định. Nếu giá khởi điểm quá cao mà cuộc đấu giá đất không thành thì xác định lại giá.

III. Ưu – Nhược điểm của đất đấu giá

Đặc điểm nổi bật nhất của những khu đất này là được nhà nước rao bán công khai

1. Ưu điểm của đất đấu giá

 • Đặc điểm nổi bật nhất của những khu đất này là được nhà nước rao bán công khai. Vì vậy, vùng đất này không bị tranh chấp và quy hoạch không bị gián đoạn. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cắm mốc giới trực tiếp trên đất.
 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra nhanh chóng, và dễ dàng. Không giống như các sản phẩm bất động sản khác, không cần những người xung quanh xem xét hoặc hỏi ý kiến ​​của bạn về khu đất đấu giá. Chúng tôi làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước ở mọi khâu nên không bị những kẻ lừa đảo làm quen hay lừa đảo. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn có niềm tin tuyệt đối vào đất.
 • Cuối cùng, cư dân có toàn quyền sử dụng, thiết kế và xây dựng khu đất đã mua. Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn cũng có thể chuyển nhượng lại để kiếm lời.

2. Nhược điểm của đất đấu giá

 • Thứ nhất, giá khởi điểm của cuộc đấu giá thường rất rẻ. Giá khởi điểm còn khá thấp do không dựa trên giá thị trường. Vì vậy, rất khó để kiểm tra giá đúng trong đấu giá kín. Nếu giá thầu quá thấp, giá thầu sẽ không được thắng. Ngược lại, nếu giá quá cao, bạn có thể bị lỗ.
 • Thứ hai, sự cạnh tranh trong việc tham gia đấu giá đất là rất lớn. Ngày càng có nhiều môi giới hay còn gọi là cò đất mọc lên. Những người này tham gia với mục đích mua bán kiếm lời.
 • Trên thực tế, có rất nhiều người thực sự cần nó. Tuy nhiên, do kiến ​​thức còn hạn chế nên khó trúng thầu. Sử dụng đặc điểm này, các cò đất đã hét giá rất cao để bán lại những mảnh đất trúng đấu giá.

IV. Nguyên tắc, điều kiện tổ chức đấu giá đất

1. Nguyên tắc đấu giá đất

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 117 Luật Đất đai 2013.
 • Thứ nhất, việc đấu giá phải được thực hiện công khai nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của chủ thể tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Bình đẳng, trung thực, khách quan và liên tục.
 • Thứ hai, việc đấu giá đất phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật đấu giá tài sản và đất đai.

2. Điều kiện thực hiện đấu giá đất

Theo Điều 119 Luật Đất đai 2013, điều kiện để một quốc gia được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi cho thuê, chuyển nhượng đất như sau:
 • Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất đấu giá bị thu hồi tài sản nhà nước gắn liền với đất.
 • Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước thuộc thẩm quyền phê duyệt.
Cá nhân, tổ chức được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất nếu:
 • Đối với trường hợp thuê đất, giao đất để thực hiện dự án đầu tư phải đáp ứng các điều kiện luật Đất đai năm 2013 quy định tại Điều 58.
 • Theo quy định tại Điều 55 và 56 Luật Đất đai 2013 thì đất phải được nhà nước cho thuê hoặc giao đất.
Về giá khởi điểm đấu giá, Tờ khai số 02/2015 / TT-BTC nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nhà nước là người xác định giá khởi điểm đấu giá đất đối với trường hợp cho thuê đất có thu tiền thuê. Mặt khác, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nhà nước cũng có thể giao quyền cho Thủ trưởng Ủy ban nhân dân cấp huyện, Tổng Giám đốc Sở Kho bạc khi xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất.
Việc xây dựng hội đồng đấu giá đất có hai trường hợp:
 • Một là cho thuê đất, giao đất, thực hiện các dự án có giá trị cao thì tính theo giá đất. Nhà nước đã huy động được hơn 500 tỷ đồng.
 • Hai là cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Ngoài ra, đất ở giao cho cá nhân, hộ gia đình ở miền núi không phải đấu giá theo quy định hiện hành.
Tới đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu đất đấu giá là gì rồi phải không? Hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ đã đem đến cho bạn những kiến thức quan trọng liên quan đến đất đấu giá nhé!