Đội hình 4-3-3 – Ưu nhược điểm và lưu ý khi sử dụng chiến thuật 4-3-3

Đội hình 4-3-3 – Ưu nhược điểm và lưu ý khi sử dụng chiến thuật 4-3-3

Tháng Năm 22, 2023 Off By resoun

Đội hình 4-3-3 được biết đến là sơ đồ ba thành tuyến trên sân cỏ. Và khi có một sơ đồ bóng đá phù hợp sẽ giúp cho đội bóng có thể chiến thắng một cách dễ dàng. Vậy sơ đồ bóng đá 4-3-3 hoạt động như thế nào trên sân cỏ?

Những thông tin mà bạn cần biết về đội hình 4-3-3 

Sơ đồ bóng đá được biết đến là một chiến thuật đúng đắn của các vị huấn luyện viên và là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự chiến thắng của trận đấu bóng đá. Hiện nay đội hình 4-3-3 được biết đến là đội hình được nhiều huấn luyện viên áp dụng.

nhung-thong-tin-ve-doi-hinh-4-3-3

Những thông tin về đội hình 4-3-3

Các bố trí đội hình 4-3-3 trên sân cỏ

Mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ và không tính đến thủ môn thì đội bóng sẽ có 10 cầu thủ chơi chính trên sân cỏ. Đối với sơ đồ 4-3-3 các cầu thủ sẽ được bố trí như sau:

  • Hàng phòng thủ thứ ba sẽ gồm 4 cầu thủ phòng ngự là 2 hậu vệ phòng ngự ở cánh trái và 2 hậu vệ ở cánh phải. Hàng phòng thủ thứ ba có nhiệm vụ chính là phòng thủ và bảo vệ thủ môn.
  • Hàng thứ hai sẽ bao gồm 3 tiền vệ trung tâm được xếp tạo thành hình tam giác với 1 trung vệ và 2 tiền vệ chơi chính tại hàng công. 3 tiền vệ này sẽ có nhiệm vụ vừa phòng thủ và vừa tấn công nếu có cơ hội.
  • Hàng đầu tiên sẽ là vị trí của 3 tiền đạo chính sẽ là những người có nhiệm vụ tấn công ghi bàn.

Cách thức hoạt động của đội hình 4-3-3 trên sân cỏ

Chìa khóa thành công của đội hình 4-3-3 nằm ở vị trí của hai tiền đạo bên cánh trái và cánh phải. Và những cầu thủ tấn công sẽ có thể hoàn toàn tấn công một cách toàn diện với tốc độ nhanh và mạnh nhất. Đồng thời, phát huy khả năng sút xa để ghi bàn vào khung thành.

Và cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo chính là cầu thủ điển hình nhất cho vị trí tấn công trung tâm. Đồng thời, với vai trò là tiền đạo đơn độc thì cầu thủ sẽ phát huy mạnh mẽ khả năng tấn công hoặc cũng có thể lùi sâu phòng thủ để bảo vệ cho thủ môn.

cach-thuc-hoat-dong-cua-so-do-4-3-3

Cách thức hoạt động của sơ đồ 4-3-3

Các tiền đạo trong đội hình bóng đá 4-3-3 dưới sự trợ giúp của các tiền vệ trung tâm tạo thành một tam giác bất bại trên sân đấu và giữ vai trò làm người tiêu diệt cũng như người kiến tạo vừa có thể phòng thủ lại có thể tấn công.

Những ưu điểm, nhược điểm khi đội bóng sử dụng sơ đồ 4-3-3

Theo những thông tin được Xoilac TV thu thập từ các trận đấu trên thực tế thì đội hình 4-3-3 được cho là có khả năng phòng thủ và tấn công vô cũng tốt và có thể sử dụng để áp đảo hầu hết các đội hình bóng đá hiện nay.

Những ưu điểm khi đội bóng sử dụng đội hình 4-3-3

Đội hình này được sử dụng khá phổ biến tại và mang lại những thành công không nhỏ tại các sân chơi lớn như Euro 2012, giải Serie A và giải đấu La Liga. Bởi đội hình 4-3-3 thể hiện đầy đủ các sức mạnh mà một đội bóng cần thiết có trong mỗi trận thi đấu như:

  • Thứ nhất, tăng cường sức mạnh của hàng tiền vệ lên tối đa để tăng sức mạnh của khả năng tấn công trong trận đấu. Bởi với đội hình này cho phép tối đa 7 trên 11 cầu thủ tấn công.
  • Thứ hai, có thể tăng cường khả năng tấn công của các hậu vệ khi nâng cao đội hình lên trên để ghi bàn.
  • Thứ ba, tăng cường khả năng phòng thủ của đội bóng. Nếu bị đội đối thủ tấn công thì những tiền vệ có thể lùi xuống và kèm chặt không để bóng có thể lọt vào khung thành từ bất cứ bên nào
  • Thứ tư, đội hình 4-3-3 cung cấp cho đội bóng rất nhiều lựa chọn để các cầu thủ có thể chuyển bóng cho nhau nhằm làm tăng tối đa các ưu thế của đội bóng mình.

Và chính với những ưu điểm tuyệt vời này, các đội bóng chơi với chiến thuật 4-3-3 một cách nhuần nhuyễn và đúng đắn thì có thể phát huy được tối đa sức mạnh. Và đôi khi là bách chiến bách thắng.

uu-diem-ve-doi-hinh-4-3-3

Ưu điểm về đội hình 4-3-3

Anh em đam mê bóng đá có thể theo dõi và thưởng thức những trận đấu bóng đỉnh cao với đội hình 4-3-3 tại lịch thi đấu c1 trên trang web Xoilac TV nhé. 

Những nhược điểm khi đội bóng sử dụng đội hình 4-3-3

Tuy có những ưu điểm nổi bật nhưng đội hình bóng đá 4-3-3 cũng có những nhược điểm không nhỏ. Hạn chế rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhận thấy khi sử dụng chiến thuật này là không gian quá lớn giữa hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. 

Việc này sẽ dẫn đến việc đội đối thủ có thể tấn công vào phần này sẽ tạo ra những tình huống khá nguy hiểm cho đội bạn. Và chỉ cần một đường chuyền bóng không chính xác thì đội bạn có thể nhận ngay một đường phản công nguy hiểm từ đối thủ.

Những đội bóng nên sử dụng đội hình 4-3-3 trong chiến đấu

Giống như các sơ đồ chiến thuật khác, thì những ưu điểm của đội hình 4-3-3 sẽ phát huy hết sức nếu các cầu thủ phát huy đủ sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong trận đấu.

Với đội hình này, đội bóng phải hội tụ đủ sức lực và cả sự nhanh nhẹn cùng khả năng khát khao chiến thắng vô cùng lớn. Bởi nếu với đội hình này mà các cầu thủ không đủ nhanh nhẹn và sự liên kết với nhau sẽ tạo ra những lỗ hổng trong hàng phòng thủ.

doi-bong-su-dung-doi-hinh-4-3-3

Đội bóng sử dụng đội hình 4-3-3

Những đội tuyển bóng đá nào hiện nay thường xuyên sử dụng đội hình 4-3-3

Anh em có thể tìm hiểu những thông tin về đội bóng thường sử dụng đội hình 4-3-3 tại trang web của Xoilac TV. Đồng thời tại đây em anh đam mê môn thể thao vua này có thể tận hưởng những trận đấu bóng đá đỉnh cao tại lịch thi đấu c1 nhé.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn về đội hình 4-3-3. Những ưu và nhược điểm khi áp dụng đội hình này vào trận đấu. Hy vọng với những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn có thêm những kiến thức về đội hình này nhé. Nếu bạn có những thắc mắc về điều này có thể tham khảo thêm tại Xoilac TV nhé.