Inox 304 là gì? Vì sao Inox 304 được ưa chuộng sử dụng hiện nay

Inox 304 là gì? Vì sao Inox 304 được ưa chuộng sử dụng hiện nay

Tháng Một 4, 2023 Off By haiharder

Inox 304 hiện nay được xem là loại inox được sử dụng rộng rãi và phổ biến với nhiều ưu điểm như chất lượng tốt, độ bền cao. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về inox 304 là gì hay đặc điểm gì mà nó được sử dụng phổ biến như vậy? Hôm nay hãy cùng resoundingharmony.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Inox 304 là gì?

Inox 304 là hợp kim thép và niken cũng các kim loại khác với đặc tính chống gỉ

Inox 304 là gì? Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ hay thép không gỉ SUS 304 (SAE 304 theo Wikipedia), là hợp kim của thép và kim loại niken (8% – 10,5%), mangan (~1%) và crom. (18% đến 20%) Tỷ trọng 7.93 g/cm3. Trong đó:

 • Crom: Có tác dụng chống ăn mòn
 • Mangan: tạo ra sự ổn định của pha austenit
 • Niken: tăng độ cứng

Thép không gỉ 304 có nhiều ưu điểm như dễ tạo hình, dễ hàn, chống ăn mòn cao và độ bền cao nên được sử dụng rộng rãi, chiếm hơn 50% lượng thép không gỉ trên thế giới.

Hiện nay thép inox 304 được chia thành 3 loại cơ bản như:

 • Thép không gỉ 304L (L = Thấp): Là loại thép không gỉ có hàm lượng carbon dưới 0,03% và hàm lượng niken tăng lên để ngăn chặn sự hình thành cacbua crom (hợp chất làm giảm khả năng chống ăn mòn) trong quá trình hàn.
 • Inox 304H (H=High): Là mác thép không gỉ có hàm lượng cacbon lớn hơn 0,08%, dùng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao.
 • Inox 304: Hàm lượng carbon của 304 được giới hạn ở mức tối đa là 0,08% và không phù hợp với các ứng dụng cần hàn, môi trường ăn mòn hoặc chịu nhiệt độ cao. Thép không gỉ 304 chủ yếu được sử dụng để chế tạo các sản phẩm ít cần gia công hoặc không cần hàn.

II. Đặc điểm của inox 304

Sau khi nắm rõ về inox 304 là gì thì nhiều người thắc mắc thép inox 304 có gì mà được nhiều người ưa chuộng sử dụng đến vậy?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của inox 304 như:

1. Độ dẻo cao

Sus 304 có khả năng tạo khuôn tuyệt vời, không cần gia nhiệt và dễ cán mỏng. Đây cũng chính là lý do Inox chuyên sản xuất các chi tiết inox như chậu rửa, xoong, nồi inox…

Bên cạnh đó nó cũng có khả năng định hình rất tốt. Nó cũng có những tính chất đặc biệt phù hợp để sản xuất dây phanh công nghiệp, xe cộ, v.v. xe đạp, ô tô, xe máy, v.v.

2. Khả năng chồng rèn hóa chất cao

Inox có đặc điểm chống rèn hóa cao

Khi vật liệu mất đi độ bền khi hết tuổi thọ và các yếu tố cơ học cũng bị hạn chế rất nhiều. Con người đặt nó vào lò để xử lý nhiệt và khôi phục các tính chất cơ học cao của nó. Do đó, thép không gỉ 304 có thể được đưa dần trở lại trạng thái ban đầu mà không cần phải nấu lại phôi nóng chảy.

3. Ít phản ứng từ

Inox 304 còn thay thế các loại thép thông thường đòi hỏi khả năng chống oxy hóa và ăn mòn hóa học cao. Dựa vào sự thay đổi thành phần hợp kim có trong nó mà người ta đã sản xuất ra các loại inox khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng. 

Inox sus 304 được sử dụng thay thế cho thép thông thường ngay cả khi yêu cầu khả năng chống oxy hóa và hóa chất cao. Các mạng vật liệu khác nhau được hình thành bằng cách điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong quá trình sản xuất vật liệu. Các thành phần khác nhau có lực hút từ tính khác nhau của thép không gỉ. Cụ thể inox 304 không hút nam châm còn inox 201 hút nam châm nhưng lực không lớn lắm.

4. Chống ăn mòn tốt

Trong nhiều thử nghiệm, inox 304 đã cho thấy khả năng chống ăn mòn tuyệt vời khi tiếp xúc với các loại hóa chất khác nhau. Tính năng tuyệt vời này làm cho thép không gỉ 304 đặc biệt hữu ích trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm và điện tử tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác.

III. Ứng dụng của inox 304

Ứng dụng inox 304 trong sản xuất nồi, soong

Kể từ khi phát hiện ra inox 304, những loại thép không gỉ này luôn được sử dụng trong nhiều ứng dụng cả trong cuộc sống hàng ngày và trong công nghiệp.

 • Dùng để làm đồ vệ sinh nhà tắm, dụng cụ nhà bếp, chậu rửa, thoát sàn, xoong nồi, thìa nĩa…
 • Sản xuất cầu thang, lan can ban công, đồ trang trí nội ngoại thất.
 • Sản xuất container vận chuyển chứa hóa chất
 • Ứng dụng để chế tạo thiết bị trao đổi nhiệt.
 • Khai thác khoáng chất, lọc nước.
 • Ứng dụng vào ngành công nghiệp dân dụng,…

IV. Cách phân biệt inox 304

Với những không hiểu rõ về inox thì việc phân biệt inox 304 rất quan trọng, hãy để ý một số cách như sau:

 • Cách 1: Thử bằng axit, nếu miếng inox không có phản ứng và các vùng nhỏ bị axit có màu xám thì đó là inox 304. 
 • Cách 2: Thử bằng nước tẩy bồn cầu. sau đó lau sạch vệ sinh bồn cầu trong 10-20 phút. Nếu không thấy thay đổi gì thì đó là inox 304. 
 • Cách 3: Thử bằng nam châm vì inox 304 không hút nam châm. Tuy nhiên, với phương pháp này, khi gia công tạo hình sản phẩm inox vuông sẽ tự động sinh ra lực từ nên không thể dùng để nhận biết inox sau khi tạo hình, thậm chí nếu dùng nam châm cũng sẽ không chính xác. 
 • Cách 5: Nhận biết bằng thuốc thử chuyên dụng. Nếu bôi thuốc thử chuyên dụng lên bề mặt inox đã được làm sạch, đợi khoảng 2-3 phút trước khi quan sát có hiện tượng đổi màu nào không và so sánh với màu của hộp để xác định loại inox.

Trên đây là toàn bộ những thông  tin cơ bản về inox 304 là gì. Hy vọng những thông tin cơ bản này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về loại inox 304 hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!