Môi giới là gì? Quy định của pháp luật về môi giới thương mại

Môi giới là gì? Quy định của pháp luật về môi giới thương mại

Tháng Tám 18, 2021 Off By haiharder

Môi giới là gì? Quy định về môi giới thương mại như thế nào? Đây là hai trong số nhiều câu hỏi được người dân tìm hiểu. Hãy cùng resoundingharmony.org tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

I. Môi giới là gì?

 • Môi giới là hoạt động làm trung gian cho các bên tiếp xúc, đàm phán và thiết lập các quan hệ để hưởng thù lao.
 • Nội dung của công việc môi giới thường chỉ bao gồm việc tìm kiếm và đàm phán trước với khách hàng, tổ chức cho môi giới tiếp xúc với khách hàng, giúp các bên đàm phán và ký kết hợp đồng. Một sự kết hợp của các hợp đồng. Giống như đại lý, nhà môi giới không ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng.
 • Phạm vi môi giới rất rộng và bao gồm môi giới hàng hóa, môi giới chứng khoán, môi giới bất động sản, môi giới bảo hiểm, môi giới ra nước ngoài hoặc các hoạt động môi giới bị coi là tội phạm như môi giới, mua bán, giao dịch, mại dâm và hối lộ. Người trung gian thường được thành lập bằng hợp đồng. Môi giới giúp giao dịch giữa các bên diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo quyền lợi của các bên.

II. Người môi giới là gì?

Chủ thể của quan hệ môi giới thương mại bao gồm người mua và người trung gian

 • Nhà môi giới là một thuật ngữ chung dùng để chỉ những người đóng vai trò trung gian và tham gia vào các hoạt động trung gian giúp các bên liên lạc, gặp gỡ, thiết lập mối quan hệ và nhận phần thưởng đã thỏa thuận.
 • Người môi giới hay còn gọi là nhà môi giới vẫn được một số văn bản pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ của bên được môi giới.
 • Nhà môi giới là một đại lý, tổ chức hoặc cá nhân. Trong một số lĩnh vực, có các quy định của Luật Quyền và Nghĩa vụ.

III. Môi giới trong lĩnh vực thương mại được quy định như thế nào?

 • Trong lĩnh vực thương mại, hoạt động môi giới thương mại đã được Luật Thương mại Việt Nam năm 1997 điều chỉnh và tiếp tục được điều chỉnh trong Luật Thương mại năm 2005, hoạt động môi giới thương mại đóng vai trò trung gian cho người mua. Mua bán, đàm phán, ký kết hàng hoá, chào bán dịch vụ thương mại, hợp đồng mua bán hàng hoá có bù trừ theo thoả thuận môi giới và chào bán dịch vụ thương mại.
 • Các bên tham gia quan hệ môi giới thương mại bao gồm bên môi giới và bên được môi giới. Hoạt động môi giới thương mại thường bao gồm tìm kiếm khách hàng, cung cấp thông tin cần thiết cho người trung gian, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ để làm trung gian, tiến hành đàm phán ban đầu, thương lượng với khách hàng, gặp gỡ và đàm phán giữa hàng hóa và người trung gian, và người trung gian soạn thảo. Vui lòng ký hợp đồng khi cần thiết. Mục đích của hòa giải là để các bên trung gian giao kết hợp đồng với nhau.

IV. Đặc điểm của môi giới thương mại?

Quy định pháp luật về môi giới thương mại

 • Chủ thể của quan hệ môi giới thương mại bao gồm người mua và người trung gian. Doanh nghiệp này không phù hợp với ngành nghề kinh doanh trung gian. Pháp luật hiện hành không quy định người trung gian phải là thương nhân. Trong môi giới thương mại, không phải bên trung gian nào cũng có quan hệ trung gian thương mại với bên trung gian, chỉ có bên trung gian có thỏa thuận với bên trung gian mới phát triển quan hệ trung gian. Môi giới thương mại.
 • Khi sử dụng dịch vụ môi giới thương mại, các nhà môi giới nhân danh mình liên hệ với các trung gian và giới thiệu các trung gian với nhau. Sau đó các bên trực tiếp giải quyết và ký kết các thỏa thuận với nhau. Nếu họ ký hợp đồng với khách hàng nhân danh bên trung gian, họ sẽ là đại diện trái phép của bên trung gian. Tuy nhiên, pháp luật thương mại Việt Nam không cấm người môi giới cho phép họ ký hợp đồng với khách hàng. Trong trường hợp này, nhà môi giới có chức năng như một đại lý.
 • Nội dung của công việc môi giới rất rộng, chúng tôi tìm kiếm và cung cấp các thông tin cần thiết về đối tác cho bên trung gian, tham gia các hoạt động giới thiệu hàng hoá và dịch vụ cần thiết, tổ chức thông tin liên lạc giữa bên trung gian và bên trung gian, hỗ trợ các bên soạn thảo. bởi bên trung gian. hợp đồng khi họ yêu cầu. Mục đích của hòa giải là để các bên trung gian giao kết hợp đồng với nhau.
 • Môi giới thương mại hoàn toàn là một hoạt động kinh doanh. Mục đích của nhà môi giới thương mại với tư cách là người môi giới là thu lợi nhuận. Các nhà môi giới thường nhận được phần thưởng khi các bên của nhà môi giới ký hợp đồng với nhau.
 • Phạm vi môi giới thương mại được mở rộng không chỉ bao gồm hoạt động môi giới mua bán hàng hóa mà còn bao gồm các hoạt động chào bán dịch vụ thương mại liên quan đến mua bán hàng hóa. Vì vậy, môi giới thương mại bao gồm tất cả các hoạt động môi giới vì mục đích thương mại, như môi giới hàng hóa, môi giới chứng khoán, môi giới bảo hiểm, môi giới tàu biển, môi giới thuê tàu và ngành bất động sản. Vì đây là luật chung điều chỉnh các hoạt động thương mại nên về nguyên tắc, các quy định của Đạo luật này liên quan đến hoạt động trung gian thương mại chỉ là các hoạt động trung gian trong từng lĩnh vực. Các lĩnh vực cá nhân được quy định đặc biệt bởi luật chuyên gia.
 • Thỏa thuận môi giới được ký kết giữa bên trung gian và bên trung gian, bên trung gian phải là thương nhân, bên trung gian không nhất thiết phải là thương nhân (do pháp luật không quy định điều kiện của bên trung gian). Mục đích của thỏa thuận trung gian là làm cầu nối các mối quan hệ giữa các bên trung gian. Tại Mục 2 Chương V về Hoạt động môi giới thương mại, Luật Thương mại 2005 quy định về hoạt động môi giới thương mại mà không đề cập đến hình thức của hợp đồng môi giới thương mại. Tuy nhiên, do thỏa thuận môi giới thương mại là thỏa thuận dịch vụ thương mại nên thỏa thuận môi giới và thỏa thuận dịch vụ nói riêng được thể hiện bằng lời nói bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Căn cứ vào Mục 74 Luật Thương mại 2005.
 • Khi giao kết hợp đồng môi giới thương mại, các bên phải cung cấp nội dung cụ thể của việc môi giới, mức bồi thường mà bên môi giới được hưởng, thời hạn hoàn thành hợp đồng môi giới và bên trung gian. nghĩa vụ của các bên. trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu môi giới là gì cũng như quy định của pháp luật về môi giới thương mại. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.