Ngành trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Tháng Năm 4, 2023 Off By resoun
Ngành trí tuệ nhân tạo hiện đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà khoa học trên thế giới. Hơn thế, trong thời đại 4.0 như hiện nay thì trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành một phần không thể thiếu. Để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của resoundingharmony.org nhé.

I. Ngành trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngành trí tuệ nhân tạo đang là xu thế của lĩnh vực khoa học, công nghệ hiện nay

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi tắt AI, đây là ngành nghiên cứu và tạo ra hệ thống máy móc thông minh, sử dụng chúng để thực hiện những công việc cần đến sự thông minh của con người.
Bởi vậy mà ngành trí tuệ nhân tạo có sự đòi hỏi cao về kiến thức như khoa học máy tính, tâm lý học, kỹ thuật…
Hiện nay, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Chẳng bạn như ô tô tự lái, trợ lý ảo trên smartphone, đối thủ ảo trong các trò chơi điện tử…

II. Tầm ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo

Như đã chia sẻ, tầm ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đang ngày càng lớn trong cuộc sống. Một số ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hàng ngày như:
  • Phương tiện di chuyển: mặc dù phải mất khoảng thời gian nữa để hoàn thiện trí tuệ nhân tạo trên ô tô. Nhưng những chiếc xe tự lái cũng đang dần được hoàn thiện và áp dụng trong một số hãng xe lớn trên thế giới.
  • Lĩnh vực sản xuất: robot được hỗ trợ bởi ngành trí tuệ nhân tạo làm việc cùng với con người để thực hiện một số công việc như sắp xếp, lắp ráp… Đồng thời những cảm biến phân tích cũng giúp các thiết bị tự động hoạt động trơn tru hơn.
  • Y tế, chăm sóc sức khỏe: các bệnh được chẩn đoán bằng trí tuệ nhân tạo nhanh chóng, chính xác hơn. Bên cạnh đó, các trợ lý ảo cũng theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, phân tích bệnh án hiệu quả.
  • Giáo dục: các trợ giảng AI đã hỗ trợ giáo viên phân tích, đánh giá cảm xúc của học sinh để từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong phương pháp giảng dạy.

III. Cơ hội việc làm của ngành trí tuệ nhân tạo

1. Lập trình viên trí tuệ nhân tạo

Ngành trí tuệ nhân tạo

Cơ hội làm việc của ngành trí tuệ nhân tạo hiện rất rộng mở

Công việc của vị trí này chính là viết ra những chương trình mô phỏng trí tuệ nhân tạo để hệ thống máy tính có thể tự động hóa như con người. Lập trình viên AI sẽ phải dựa vào kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để tạo ra máy móc, phương tiện giúp cho hoạt động vận hành hiệu quả.

2. Kỹ sư máy học

Vị trí kỹ sư máy học đòi hỏi bạn phải có khả năng áp dụng các mô hình dự đoán, quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên khi làm việc với hệ thống dự liệu siêu khổng lồ.
Bởi vậy, bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi có nền tảng về toán học vững chắc, khả năng lập trình máy tính thông thạo.

3. Kỹ sư dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu có nhiệm vụ thiết kế, lập kế hoạch, xây dựng môi trường dữ liệu trên hệ thống. Vậy nên vị trí này trong ngành trí tuệ nhân tạo đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm lập trình C++, Java, Python… Bên cạnh đó, cũng cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm khai thác, di chuyển dữ liệu.

4. Phát triển trợ lý ảo

Nhiệm vụ của phát triển trợ lý ảo là chịu trách nhiệm phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm.

5. Kỹ sư hệ thống tự động hóa

Lĩnh vực AI đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao

Hiện nay, nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đều xoay quanh ngôn ngữ. Do đó, các công cụ AI đã được dùng để tái tạo giọng nói của con người.
Vậy nên, kỹ sư hệ động tự động hóa sẽ sử dụng kiến thức của mình về ngôn ngữ, công nghệ để phát triển hệ thống mà quá đó máy tính có thể giao tiếp với con người.

6. Chuyên gia phân tích dữ liệu

Nhiệm vụ của chuyên gia phân tích dữ liệu trong ngành trí tuệ nhân tạo chính là thu thập, giải thích toàn bộ dữ liệu. Bên cạnh đó, họ cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển thuật toán để thu thập dữ liệu.

7. Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu ngành trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn có niềm đam mê về nghiên cứu cũng như muốn làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thì có thể chọn vị trí chuyên gia nghiên cứu.
Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra những tiềm năng của công nghệ và thực hiện những thay đổi trong công cụ để đạt được tiềm năng đó.

IV. Những tố chất cần có của ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là ngành đặc thù với lượng kiến thức chuyên sâu. Vậy nên, để có thể theo đuổi được ngành này, bạn phải trang bị cho bản thân một số kỹ năng cần thiết như:

1. Luôn sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo, chủ động tìm tòi những điều mới có vai trò rất quan trọng để tìm ra những tính năng mới của trí tuệ nhân tạo.
Vì thế, sự tò mò, hiếu kỳ về những điều trong cuộc sống sẽ kích thích khả năng sáng tạo của bản thân cũng như cách tiếp cận các vấn đề của lĩnh vực AI.

2. Ham học hỏi, tiếp thu nhanh

Để theo đuổi được ngành trí tuệ nhân tạo, bạn cần phải kiên trì, ham học hỏi

Trong thời đại hiện nay, ngành trí tuệ nhân tạo đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, để bắt kịp sự thay đổi của trí tuệ nhân tạo, đòi hỏi bạn phải luôn nỗ lực học hỏi, tiếp thu thêm kiến thức mới thì mới có thể thành công.

3. Kiên trì

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phải có tính kiên trì, nhẫn nại rất lớn vì bạn có thể thất bại rất nhiều lần trước khi đạt được kết quả thành công.

4. Am hiểu về dữ liệu

Lượng kiến thức, dữ liệu của ngành AI là rất lớn. Vì thế, việc chọn đúng dữ liệu là điều không hề dễ dàng. Vậy nên, bạn cần phải có sự am hiểu vững chắc về dữ liệu.
Chọn được dữ liệu đúng sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết tốt nhất trong quá trình nghiên cứu.

V. Kết luận

Có thể thấy ngành trí tuệ nhân tạo đang ngày càng giúp chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao hơn. Tuy là ngành mới nhưng cơ hội việc làm của ngành nghề này rất rộng mở. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất nhé.