Điểm danh những loài mèo hiếm trên thế giới có thể bạn chưa biết

Điểm danh những loài mèo hiếm trên thế giới có thể bạn chưa biết

Tháng Tư 3, 2023 Off By resoun
Mặc dù mèo là thú nuôi khá phổ biến trong nhiều gia đình, thế nhưng trong số đó có không ít những loài mèo quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Hãy cùng resoundingharmony.org tìm hiểu thông tin về một số loài mèo hiếm nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé.

I. Top 10 loài mèo hiếm nhất thế giới

Đây đều là những loài mèo rất quý hiếm mà nhiều trong số đó chúng ta rất khó có cơ hội được chiêm ngưỡng.

1. Mèo Manul

Mèo Manul là loài mèo hung dữ nhất thế giới

Manul là loài mèo hoang nhỏ và được mệnh danh là loài mèo hung dữ nhất thế giới. Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực đồng dỏ, bụi cây ở núi thuộc một phần dãy Himalaya, dãy núi Nam Siberi, Cao nguyên Tây Tạng… Mèo Manul thích nghi tốt ở vùng khí hậu lục địa lạnh giá.
Với bộ lông dài, rậm và hàm rắc sắc nhọn nên mèo Manul có khuôn mặt khá đáng sợ, tuy nhiên số lượng cá thể tự nhiên hiện còn rất ít do nạn săn bắn lấy lông và sự suy thoái của môi trường tự nhiên.

2. Mèo Serval

Mèo Serval có hình dạng khá giống với con báo săn, khu vực sinh sống chủ yếu của loài báo này chính là thảo nguyên ở vùng Tây, Trung và Đông Châu Phi. Trong điều kiện nuôi nhốt, mèo Serval rất khó sinh sản, đặc biệt nếu lai tạo thì con lai của loài mèo này đề gặp tình trạng vô sinh.
Bên cạnh đó, loài mèo này cũng được nuôi dưỡng như mèo nhà, tuy nhiên chúng khá hung dữ và có kích thước to lớn.
Tuy nhiên, do tình trạng săn bắt quá mức và ảnh hưởng từ môi trường mà số lượng cá thể mèo Serval tự nhiên đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

3. Mèo cát

Mèo hiếm

Mèo cát thường sinh sống ở các vùng sa mạc của châu Phi, châu Á

Mèo cát hay mèo hoang mạc, mèo đụn cát là loài mèo hiếm sinh sống ở khu vực sa mạc của châu Á, châu Phi. Chúng có thân hình khá nhỏ, đuôi dài và tôi tai rất lớn. Loài mèo này có lông mọc ở giữa các ngon chân, điều này giúp chúng di chuyển trên sa mạc mà không bị bỏng cũng như dễ dàng đi dọc theo các núi đá.
Một điều rất thú vị của loài mèo cát chính là chúng không cần uống nước. Đặc biệt, loài mèo quý hiếm này đang bị đe dọa bởi nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp, tình trạng săn bắn trái phép.

4. Linh miêu tai đen

Linh miêu tai đen là loài mèo rừng quý hiếm có kích thước khoảng 1m, chúng có đặc điểm nổi bật là đôi tai dài và dày. Đặc biệt, linh miêu tai đen chính là loài chạy nhanh nhất trong họ nhà mèo nhỏ.
Loài mèo này được biết đến với kỹ năng bắt chim khi chúng hạ cánh hoặc cất cánh. Hiện nay, linh miêu tai đen đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng.

5. Mèo chân đen

Mèo chân đen có khả năng lèo trèo kém hơn so với những loại mèo khác

Mèo chân đen thuộc nhóm động vật ăn đêm và thường sống đơn độc nên rất khó để bắt gặp được chúng. Vào ban ngày, loài mèo quý hiếm này sẽ ẩn trú trong các hang, bụi cây rậm rạp. Chỉ khi mặt trời lặn, chúng mới mò ra để tìm kiếm thức ăn.
Bên cạnh đó, mèo chân đen cũng là loài mèo nhỏ nhất thế giới, chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực Nam Phi, các xavan khô, những cánh đồng cỏ và các bán hoang mạc. Không giống những loài mèo khác, mèo chân đen có khả năng leo trèo kém, thay vào đó chúng sẽ đào và mở rộng hang ốc của mình trên nền đất cát.

6. Mèo cá là loài mèo hiếm

Mèo cá thuộc nhóm mèo hoang cơ vừa, chúng phân bố chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Giống như tên gọi, con mồi chính của loài mèo quý hiếm này chính là cá, và nó cũng săn bắt các loài sinh vật sống dưới nước như cua, ếch, tôm, các loài giáp xác…
Do vùng đất ngập nước ở khu vực Đông Nam đang giảm dần nên số lượng cá thể mèo cá ngoài tự tự nhiên cũng đang dần tuyệt chủng.

7. Mèo báo

mèo hiếm

Mèo báo có bộ lông tương tự như báo đốm

Mèo báo phân bổ chủ yếu ở khu vực Nam Á, Đông Á. Nếu nhìn thấy mèo báo từ xa, bạn sẽ tưởng chúng là những chú báo nhỏ thế nhưng thực tế mèo báo lại có phân hệ khá xa so với báo.
Loài mèo quý hiếm này có kích thước khá giống với mèo nhà nhưng có bộ lông đẹp như báo đốm. Cũng bởi vậy mà số lượng cá thế mèo báo ngoài tự nhiên đang bị đe dọa do nạn săn bắt lấy lông.

8. Mèo cây châu Mỹ

Đây là loài mèo hiếm có kích thước khá nhỏ, có họ hàng gần với báo, sư tử. Mèo cây châu Mỹ có thân ngắn, đuôi dài và bộ lông màu xám đen. Sở dĩ, chúng tên là mèo cây bởi vì môi trường sống chủ yếu của chúng là trên các thân cây cao.
Mèo cây châu Mỹ ăn tạp, chúng có thể ăn tất cả những gì bắt được như lá cây, động vật chân đốt. Loài mèo quý hiếm này cũng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do sự suy giảm môi trường và nạn săn bắt trái phép.

9. Kim miêu

mèo hiếm

Linh miêu phân bố chủ yếu ở vùng Đông Á và Nam Á

 Kim miêu hay còn gọi là beo vàng châu Á có cân nặng trung bình khoảng 12-16kg, sống chủ yếu ở khu vực phía Đông và Nam châu Á. Trong điều kiện nuôi nhốt, kim miêu có thể sống đến 20 năm, thế nhưng tuổi thọ ngoài tự nhiên của chúng có lẽ ngắn hơn.
Thức ăn chủ yếu của loài mèo quý hiếm nhất thế giới này chính là chim, hươu nhỏ, chuột… Đặc biệt trong một khoảng thời gian dài, do linh miêu không được nhìn thấy trong môi trường tự nhiên nên đã từng bị coi là tuyệt chủng.

10. Mèo núi Andes

Mèo núi Andes sinh sống chủ yếu ở dãy núi Andes thuộc Peru, Bolivia, Chile và Argentina. Kích thước của loài mèo này khá giống với mèo nhà nhưng có bộ lông dày và chiếc đuôi dài.
Được biết, mèo Andes cực hiếm khi cá thể tự nhiên chỉ còn khoảng 2000 con. Đồng thời, đây cũng là loài mèo rất bí ẩn. Bởi cho đến nay, các nhà khoa mới chỉ ghi được một số ít hình ảnh tự nhiên của chúng trong môi trường tự nhiên. Trung bình, một con mèo Andes trưởng thành dài 57-64cm, nặng khoảng 5.5kg.

II. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết bạn đã có thêm thông tin hữu ích về loài mèo hiếm trên thế giới đang cần được bảo vệ. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất và bổ ích khác nhé.