Gợi ý chủ đề tranh vẽ Hồ Gươm đẹp và ý nghĩa nhất

Gợi ý chủ đề tranh vẽ Hồ Gươm đẹp và ý nghĩa nhất

Tháng Sáu 23, 2023 Off By resoun
Những bức tranh vẽ Hồ Gươm vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa, lịch sử vừa là hình thức truyền tải thông điệp ý nghĩa về đất nước, con người Việt Nam. Vì thế, để vẽ được bức tranh Hồ Gươm đẹp nhất, bạn hãy cùng resoundingharmony.org tham khảo một số gợi ý trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ý nghĩa tranh vẽ Hồ Gươm

Hoạt động vẽ tranh Hồ Gươm mang rất nhiều ý nghĩa về nhân văn tốt đẹp

Hồ Gươm là một trong những biểu tượng văn hóa lâu đời tại Hà Nội, nơi đây có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử của đất nước. Trong quá khứ, Hồ Gươm là nhân chứng cho lịch sử hào hùng của dân tộc. Còn hiện tại, nó là nơi mọi du khách vẫn thường ghé đến khi du lịch Hà Nội.
Vậy nên, vẽ tranh Hồ Gươm là một trong những hoạt động ý nghĩa thường được các trường học tổ chức hàng năm nhằm thể hiện vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội cũng như biểu tượng của đất nước Việt Nam. Mỗi bức tranh đều mang đến những ý nghĩa khác nhau, ví dụ như bức tranh Hồ Gươm thể hiện sự thanh bình vào buổi sáng sớm, hay bức tranh thể hiện sự sôi động, tấp nập của thành phố…
Có thể thấy, tranh vẽ Hồ Gươm có nhiều ý nghĩa rất quan trọng như:
 • Khuyến khích sự sáng tạo, thúc đẩy tình yêu nghệ thuật đối với các bạn nhỏ. Vẽ tranh Hồ Gươm giúp các bạn cho sinh thể hiện sự sáng tạo, niềm đam mê với hội họa của mình cũng như thể hiện tài năng của mình.
 • Tôn vinh vẻ đẹp của Hồ Gươm. Chắc hẳn ai cũng biết rằng, Hồ Gươm chính là biểu tượng văn hóa lâu đời của thủ đô Hà Nội. Vậy nên, hoạt động vẽ tranh này chính là cơ hội để các bạn nhỏ tìm hiểu rõ hơn về vẻ đẹp của Hồ Gươm và giới thiệu đến với nhiều người hơn.

Các bức tranh còn góp phần quảng bá du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chúng

 • Góp phần quảng bá du lịch Hà Nội: Cuộc thi vẽ tranh Hồ Gươm còn góp phần nhỏ vào hoạt động quảng bá, giới thiệu địa điểm du lịch này đến với nhiều người hơn.
 • Tăng cường sự nhận thức về giá trị văn hóa, lịch của Việt Nam: Vẽ tranh Hồ Gươm chính là cơ hội để các bạn học sinh tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và những giá trị truyền thống tốt đẹp của đất nước.
Có thể nói, vẽ tranh Hồ Gươm không chỉ là sân chơi thú vị dành cho các bạn nhỏ mà còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trọng việc giữ gìn và phát triển những văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Những bức tranh tuy có phần nguệch ngoạc, đơn giản nhưng lại giúp các bạn học sinh thể hiện được tình yêu với Hà Nội, với đất nước và con người Việt Nam.

II. Một số chủ đề vẽ tranh Hồ Gươm đẹp

Hồ Gươm vẫn luôn được biết đến là một trong những niềm tự hào của người dân thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Vì thế, nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là niềm cảm hứng cho các cuộc thi vẽ tranh.

Vẽ tranh chủ đề Hồ Gươm là hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện tinh thần yêu nước của các bạn học sinh. Dưới đây là một số chủ đề tranh vẽ Hồ Gươm đẹp:

 • Vẽ Hồ Gươm vào mùa thu: Hình ảnh Hồ Gươm mùa thu với tông màu ấm, vàng của lá cây rụng tạo nên một khung cảnh đầy thơ mộng.
 • Vẽ tranh Hồ Gươm vào buổi tối: lúc này, Hồ Gươm với những ánh đèn lung linh phản chiếu trên mặt hồ mang đến sự lãng mạn, sâu lắng.

Mỗi bức tranh đều thể hiện niềm tự hào của các bạn nhỏ về biểu tượng vặn hóa của Hà Nội

 • Vẽ phong cảnh Hồ Gươm vào mùa xuân: Hồ Gươm với sắc màu rực rỡ của các loại hoa khoe sắc, tạo nên sự rực rỡ.
 • Vẽ tranh Hồ Gươm với phong cách kiến trúc cổ điển với những tòa nhà cổ kính, tạo nên một bức tranh đậm màu sắc của lịch sử.

III. Các phong cách vẽ tranh Hồ Gươm phổ biến

Có rất nhiều phong cách khác nhau khi vẽ tranh về Hồ Gươm.Mỗi phong cách sẽ có những đặc điểm riêng. Dưới đây là một số phong cách mà bạn có thể tham khảo để cùng trẻ thực hiện bức tranh của mình.
 • Phong cách màu nước: đây là phong cách sử dụng màu nước khi vẽ tranh nhằm tạo ra các hiệu ứng màu sắc sặc sỡ, tươi sáng. Thường, phong cách màu nước được dùng để vẽ các bức tranh thơ mộng.

Vẽ tranh Hồ Gươm là cơ hội để các bạn nhỏ thể hiện tài năng nghệ thuật

 • Phong cách bút chì: phong cách này giúp bức tranh có được chiều sâu hơn nên thường được dùng để vẽ tranh thanh lịch, đơn giản. Với phong cách tranh vẽ Hồ Gươm, bạn sẽ dùng bút chì để phác thảo và tạo ra các đường nét mềm mại cho bức tranh.
 • Phong cách tranh chân dung: với phong cách này, bạn sẽ tập trung vào việc vẽ chân dung những người đang tham quan Hồ Gươm để tạo ra một bức tranh sống động hơn.

IV. Hướng dẫn vẽ tranh Hồ Gươm đơn giản

Để có được một bức tranh vẽ Hồ Gươm đẹp, ngoài các chủ đề được gợi ý ở trên, bạn hãy hướng dẫn trẻ thực hiện theo các bước sau đây:
 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết như:
Giấy vẽ.
Bút chì, tẩy, thước kẻ.
Màu tô.
 • Bước 2: Vẽ phác thảo các chi tiết

Bố mẹ nên cho trẻ quan sát hình ảnh Hồ Gươm thường xuyên để có nhiều ý tưởng vẽ tranh thú vị

Bố mẹ hãy hướng dẫn bé vẽ phác thảo hình ảnh của Hồ Gươm bằng bút chì lên giấy. Những chi tiết chính có thể tham khảo như đền Ngọc Sơn, cầu thê Húc, tháp Rùa…
Nền của bức tranh sẽ là Hồ gươm và những tòa nhà xung quanh. Các mẹ có thể hướng dẫn trẻ dùng màu nước để tạo hiệu ứng mờ.
Vẽ cầu Thê Húc, tháp Rùa nằm ở giữa hồ.
 • Bước 3: Tô màu và hoàn thiện
Sau khi đã phác thảo sơ lược hình ảnh của Hồ Gươm, bạn hãy hướng dẫn trẻ tô màu để hoàn thiện dần bức tranh của mình.
Nên tô màu từ các chi tiết chính của bức tranh như cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn… sau đó tô màu cho các chi tiết nhỏ khác.
Lưu ý tô màu sao cho bức tranh được hài hòa nhất.

V. Kết luận

Có thể thấy, tranh vẽ Hồ Gươm nhằm thể hiện sự sáng tạo và tinh thần yêu quê hương đất nước của các bạn hoạt sinh. Không những vậy, hoạt động vẽ tranh này còn có ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp của biểu tượng văn hóa nổi tiếng ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Để có thêm nhiều chủ đề vẽ tranh hấp dẫn khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Tranh ảnh của chúng tôi nhé.