VPN là gì? Lý do nên sử dụng VPN

VPN là gì? Lý do nên sử dụng VPN

Tháng Hai 6, 2023 Off By haiharder
Chắc hẳn thuật ngữ VPN không còn quá xa lạ với người dùng mạng internet hiện hay, thế nhưng không phải ai cũng hiểu được VPN là gì? Việc sử dụng VPN có tốt hay không? Cùng resoundingharmony.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. VPN là gì?

VPN là mạng ảo tạo ra từ sự kết nối riêng tư

VPN được viết tắt bởi từ Virtual Private Network có nghĩa là mạng riêng ảo được tạo ra từ kết nối riêng tư giữa các thiết bị internet. Mạng ảo riêng tư này giúp người dùng truy cập dữ liệu an toàn và hoàn toàn ẩn danh trên các trang web bị giới hạn về địa lý. Qua đó bảo vệ hoạt động duyệt web trên các mạng internet công cộng.
Theo đó, VPN sẽ ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu, chỉ những người được quyền nhận dữ liệu mới có thể đọc được. Tất cả lượng network traffic của người dùng sẽ được VPN chuyển đến hệ thống. Từ hệ thống này, người dùng có thể truy cập mọi website từ xa và thoát ra khỏi sự kiểm duyệt của Internet.
Những ứng dụng trên các thiết bị như smartphone, laptop… giao tiếp thông qua VPN sẽ được kế thừa các chức năng, tính bảo mật giống như một mạng riêng. Vì thế đường truyền VPN được mã hóa để đảm bảo sự an toàn, bảo mật dữ liệu.

II. Cơ chế hoạt động của VPN

Khi kết nối các thiết bị như máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh với VPN thì chúng sẽ hoạt động giống như một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua kết nối an toàn đến mạng ảo VPN. Bởi vì các thiết bị của bạn hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên có thể truy cập nguồn tài nguyên mạng này cho dù bạn ở bất cứ địa điểm nào trên thế giới.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như bạn đang ở vị trí của VPN. Điều này giúp bạn có thể sử dụng wifi công cộng, hoặc truy cập vào những website bị chặn về địa lý.
Nếu duyệt web kết nối với VPN, thiết bị của bạn sẽ liên hệ với trang web đó thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn.

III. Những đặc tính của VPN

VPN giúp bạn truy cập những trang web bị chặn dễ dàng hơn

Hiện nay việc dùng VPN khá phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng biết đặc tính của VPN là gì? Như đã chia sẻ về cơ chế hoạt động của VPN, đây là công cụ đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích như:
 • Truy cập Business Network ở nơi xa: các nguồn tài nguyên mạng cục bộ thường tích hợp chức năng định vị vị trí quốc gia. Vì thế mà khi người dùng nằm ngoài địa lý quốc gia đó thì cần dùng đến VPN thì mới có thể truy cập được.
 • Truy cập mạng Internet cá nhân: người dùng có thể hoàn toàn truy cập máy tính cá nhân thông qua Internet, chia sẻ dữ liệu máy tính dùng ở nhà hay bất cứ đâu mà vẫn đảm bảo được sự an toàn, riêng tư.
 • Truy cập vào trang web bị chặn theo vị trí địa lý: nếu bạn đang ở Việt Nam mà cần truy cập vào những trang web bị chặn ở Mỹ, hay các nước châu Âu thì bạn chỉ cần đổi vị trí VPN sang Hàn Quốc là có thể truy cập dễ dàng.
 • Kết nối wifi công cộng an toàn: thực tế việc kết nối wifi công cộng không hề an toàn, dễ lộ thông tin cá nhân, dữ liệu. Trong những trường hợp này, việc dùng VPN sẽ giúp bạn truy cập các điểm wifi công cộng an toàn hơn.
 • Bảo mật thông tin cá nhân khi truy cập các website: cài đặt VPN giúp bạn có sự an toàn hơn và hạn chế các quảng cáo làm phiền.

IV. Ưu và nhược điểm khi dùng VPN

Thực tế, có nhiều lý do khác nhau khiến mỗi người dùng quyết định có nên dùng VPN hay không, người thích tốc độ nhanh, người lại ưu tiên tính bảo mật. Vậy ưu, nhược điểm khi sử dụng VPN là gì?

1. Ưu điểm

VPN có tính bảo mật cao

 • Lưu lượng cá nhân của người dùng được mã hóa an toàn. Điều này giúp bạn tránh khỏi những mối nguy hại từ mạng Internet.
 • VPN khiến các tin tặc gặp khó khăn trong việc xâm nhập đến dữ liệu của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Người dùng Internet có thể yên tâm hơn khi sử dụng wifi công cộng.
 • VPN có tính bảo mật cao nên bạn có thể ẩn danh khi lướt các trang web. Không những thế, cấu hình, giao diện của VPN rất đơn giản, thậm chí những người không giỏi về công nghệ cũng có thể tương tác được.

2. Hạn chế

 • Nhiều trang web trực tuyến đang dần cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm giảm lượng truy cập vào những nội dung hạn chế.
 • Người dùng có thể sử dụng VPN cho những mục đích xấu, bất hợp pháp khiến cho công nghệ này mang đến sự tiêu cực.
 • Những VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thế nhưng bạn phải đánh đổi bằng sự an toàn của bản thân. Do đó, nếu muốn dùng VPN đầy đủ các chức năng thì bạn phải chi trả ngân sách đều đặn hàng tháng.
Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được VPN là gì, cũng như lợi ích mà nó mang lại với người dùng Internet. Tuy nhiên, bạn nên dùng vào những mục đích tốt nhé. Tùy theo mục đích, khả năng kinh tế mà bạn có thể chọn cho mình loại mạng mong muốn. Chúc bạn thành công.